5 เทรนด์แห่งวงการดิจิทัลที่คุณควรรู้ในปี 2020

5-digital-trends-2020

HIGHLIGHTS

  • Adobe และ Econsultancy สำรวจคนทำงานในหลายวงการและได้ผลสรุปว่าเทรนด์แห่งโลกดิจิทัลปี 2020 ที่จะเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายสำหรับทุกธุรกิจนั้น ได้แก่ Digital Inequality, Marketing 2020, Power of Culture, Privacy and Data Management และ Artificial Intelligence

อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ธุรกิจบางราย สามารถใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัล (Digital Transformation) และนำหน้าธุรกิจอื่นได้ ?

คำตอบอยู่ใน เทรนด์แห่งโลกดิจิทัล 2020 (Digital Trends 2020) ที่ Adobe ร่วมกับ Econsultancy สำรวจคนหลากลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นสายโฆษณา, การตลาด, ครีเอทีฟ, E-Commerce หรือ IT มาสรุปไว้ให้

และนี่คือ 5 เทรนด์สำคัญของปีนี้ ที่จะเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายสำหรับทุกธุรกิจในโลกดิจิทัล

1. Digital Inequality

การเข้ามาของดิจิทัล จะทำให้เกิดความแตกต่างที่มากขึ้นระหว่างองค์กรที่ปรับตัวและรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ กับองค์กรที่ปรับตัวไม่ได้ องค์กรที่มีการวางแผนและบูรณาการเทคโนโลยีเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าได้แล้ว จะยิ่งเห็นผลลัพธ์ที่ดีมากเชิงธุรกิจ และทิ้งห่างองค์กรที่ช้าหรือยังปรับตัวได้ไม่ทันอย่างมาก

2. Marketing 2020

การทำการตลาดเพื่อดึงความสนใจของลูกค้าในยุคนี้ ไม่เพียงแต่ต้องเข้าใจลูกค้าเป็นอย่างดีเท่านั้น ยังต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าในทุก ๆ จุดที่มีปฏิสัมพันธ์ (Touchpoints) เคล็ดไม่ลับขององค์กรที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ จึงเป็นการให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของลูกค้า (Customer Journey) เป็นอันดับต้น ๆ ตามมาด้วยการทำตลาดแบบรายบุคคล (Personalisation) โดยจะต้องผลิตคอนเทนต์ให้มีทั้งปริมาณที่เพียงพอ มีความหลากหลาย ตอบโจทย์ตรงใจ และครบถ้วนทุกช่องทางด้วย

3. Power of Culture

วัฒนธรรมและวิธีการทำงานที่มีอยู่เดิมในขององค์กร อาจกลายเป็นอุปสรรคในการทำงานและการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างในยุคดิจิทัล ดังนั้น อาจถึงเวลาที่คุณต้องรีวิวโครงสร้างและกระบวนการทำงานกันใหม่ รวมไปถึงการจัดหาทรัพยากรที่จำเป็นต้องใช้ และเพิ่มองค์ความรู้ให้กับบุคลากร ทั้งจัดหาให้ (Training) และสนับสนุนการเรียนรู้ด้วยตนเอง เพราะนอกจากจะต้องอัพเดทเทคโนโลยีให้ทันแล้ว ก็ต้องอัพเดทองค์กรจากข้างในด้วยเช่นกัน

4. Privacy and Data Management

ความเป็นส่วนตัว (Privacy) และความปลอดภัย (Security) กลายมาเป็นเรื่องใหญ่ในใจของผู้บริโภค ประกอบกับมีกฎหมายหลายอย่างที่กำลังพัฒนาเพื่อคุ้มครองในเรื่องเหล่านี้ ดังนั้น หากคุณเป็นองค์กรที่มีกลยุทธ์และระบบบริหารข้อมูลลูกค้า (Data Strategies) ที่ชัดเจน น่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพ รวมถึงสามารถในการสื่อสารกลยุทธ์ที่มีให้ผู้บริโภคและสังคมรับรู้ถึงความโปร่งใสในการจัดการข้อมูลของคุณได้ คุณก็จะสามารถสร้างความเชื่อมั่นและเข้าไปนั่งในใจของผู้บริโภคได้มากกว่า

5. Artificial Intelligence

คุณน่าจะได้ยินเรื่อง ‘AI ทำงานแทนคน’ มาสักระยะ และในความเป็นจริง หลายองค์กรที่นำหน้าองค์กรอื่น ๆ ก็ได้เอา AI มาใช้ทำงานที่ต้องทำซ้ำ ๆ แล้ว เพื่อปลดล็อกให้คนของตัวเองได้ไปทำงานเชิงสร้างสรรค์หรือวางแผนกลยุทธ์ได้มากขึ้น แต่จากข้อมูลล่าสุด มีเพียงครึ่งเดียวขององค์กรในตลาดเท่านั้นที่คิดเรื่องการลงทุนหรือปรับใช้ AI หรือ Machine Learning กับธุรกิจ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ระบบอัตโนมัติบางอย่าง เข้ามาช่วยงานในธุรกิจของคุณ ก็นับเป็นการสร้างโอกาสให้ก้าวนำองค์กรอื่นได้ในยุคดิจิทัลนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า