ภาพจาก Google Street View บอกได้ว่าคุณมีโอกาสถูกรถชนมากแค่ไหน

google-street-view-images-predict-car-accident-risk-of-the-resident

หลัง Google Street View เปิดให้ใช้งานเมื่อปี 2017 ก็ได้กลายเป็นเครื่องมือที่หลายคนคุ้นเคยในปัจจุบัน ทั้งใช้วางแผนการเดินทางท่องเที่ยว ค้นหาหน้าตาจุดนัดหมาย ไปเดินเล่นแบบ Virtual ในช่วงโควิด-19 หรือแอบส่องบ้านของใครสักคน

แต่ทีมวิจัยจาก Stanford University ร่วมกับ University of Warsaw คิดใช้ประโยชน์จาก Google Street View มากกว่านั้น

สิ่งที่ทีมวิจัยนี้ทำ คือการใช้ภาพ ‘บ้าน’ จาก Google Street View ในการคาดการณ์ว่าแต่ละครัวเรือนมีโอกาสเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุทางรถยนต์มากน้อยแค่ไหน ซึ่งนี่เป็นข้อมูลที่มีค่ามหาศาลสำหรับบรรดาบริษัทประกันในการตั้งราคาหรือออกแพ็กเกจต่างๆ

ซึ่งการคาดการณ์นี้ไม่ใช่เรื่องมโนขึ้นมา โดยงานวิจัยใช้ชุดข้อมูลของผู้ที่เคยเคลมประกันจำนวน 20,000 ราย จากบริษัทประกันแห่งหนึ่งในโปแลนด์ ซึ่งประกอบไปด้วยข้อมูลที่อยู่ สถิติ ระดับความเสียหายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา รวมถึงการคาดการณ์การเคลมประกันในอนาคตจากโมเดลที่บริษัทประกันวิเคราะห์ไว้

จากนั้น ทีมวิจัยก็เทียบข้อมูลเหล่านั้นกับภาพใน Google Street View แล้วดึงภาพที่อยู่อาศัยของกลุ่มตัวอย่างออกมาเพื่อวิเคราะห์ลักษณะต่างๆ เช่น รูปแบบ อายุ หรือสภาพบ้าน

ปรากฏว่าผลลัพธ์ที่ออกมาชวนให้ทีมประหลาดใจเหมือนกัน เพราะรูปแบบข้อมูลบางอย่างจากภาพที่อยู่อาศัย มีความสัมพันธ์กับสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์จากข้อมูลของบริษัทประกัน!

google-street-view-images-predict-car-accident-risk-of-the-resident
ตัวอย่างภาพบ้านที่มีลักษณะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงและมีรหัสไปรษณีย์เดียวกัน แต่มีผลการคาดการณ์ว่าจะมีการเคลมประกันจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เท่ากัน

ทีมวิจัยจึงร่วมกับบริษัทประกัน ทดลองเอาข้อมูลนี้เพิ่มลงไปเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการทำนายความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและเคลมประกัน ปรากฏว่าปัจจัยที่เพิ่มเติมนั้น ทำให้โมเดลคาดการณ์ผลลัพธ์ได้แม่นยำเพิ่มขึ้นถึง 2%

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยบอกว่าจะต้องพัฒนาการคาดการณ์นี้ต่อไป ด้วยการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้น และกระบวนการวิเคราะห์ที่ละเอียดมากขึ้น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิจัยหรือนักเทคโนโลยี ใช้ภาพร่วมกับชุดข้อมูลในการคาดการณ์ผลลัพธ์บางอย่าง ก่อนหน้านี้ก็เคยมีงานวิจัยที่ใช้ภาพลักษณะรถที่ใช้ในแต่ละเขตพื้นที่ของสหรัฐฯ ในการคาดการณ์ระดับรายได้ การศึกษา อาชีพ ไปจนถึงแนวโน้มการลงคะแนนเลือกตั้งด้วย

ประเด็นที่ตามมาจากงานวิจัยเหล่านี้ จึงเป็นเรื่องของการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล อย่างกรณีการใช้ Google Street View นี้ การยินยอมให้ข้อมูลที่อยู่อาศัย ก็อาจเป็นคนละเรื่องกับการยินยอมให้เห็นภาพบ้านและนำไปใช้เพื่อการวิเคราะห์

แถมยังมีเรื่องที่ข้อมูลเหล่านี้ถูกนำไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการค้าของธุรกิจประกัน และอาจขยายต่อไปถึงธุรกิจกลุ่มธนาคาร-สินเชื่อ หรือธุรกิจด้านสุขภาพได้

ในปัจจุบัน เมื่อข้อมูลกลายมาเป็นทรัพยากรสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพและมูลค่าของสิ่งต่างๆ ขณะที่ความสามารถในการเก็บ วิเคราะห์ และใช้งานของบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นไปได้ว่าเราอาจจะเห็นนวัตกรรมทางข้อมูลใหม่ๆ เกิดขึ้นได้แทบทุกวัน

แต่ในฐานะผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็ต้องพึงระวังว่าข้อมูลส่วนบุคคลของเรานั้น จะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบของการพัฒนานวัตกรรมเหล่านั้นได้เสมอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า