ทักษะสำคัญสำหรับคนทำงานยุคใหม่จาก CEO สมิติเวช

ในรายการสัมภาษณ์ผู้บริหารที่ TUXSA ร่วมทำกับเพจ 8 บรรทัดครึ่ง CEO ของโรงพยาบาลสมิติเวชได้พูดถึงทักษะสำคัญที่คนทำงานยุคใหม่ ทั้งระดับผู้บริหารและบุคลากรควรมี

ทักษะที่ว่านี้มีอะไรบ้าง ลองมาเรียนรู้ไปพร้อมกัน

ทักษะสำคัญสำหรับผู้บริหาร

คุณหมอชัยรัตน์กล่าวว่า ทักษะสำหรับผู้บริหารแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือทักษะสำหรับปัจจุบัน และทักษะที่ต้องเรียนรู้ไว้เพื่อใช้รับมืออนาคต 

ทักษะปัจจุบันที่ผู้บริหารต้องมีคือ ทักษะการติดต่อประสานงาน การสื่อสาร และการกำหนด direction 

ส่วนทักษะอนาคตนั้น แน่นอนว่าต้องมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี  และอีกเรื่องที่สำคัญคือการรับมือและคาดการณ์สถานการณ์ข้างหน้าได้ได้ 

ทักษะสำคัญสำหรับคนทำงาน

ในความเห็นของคุณหมอชัยรัตน์ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนทำงานคือ วินัย คุณหมอกล่าวว่า ถ้าเราคุมตัวเองไม่ได้ ก็อย่าหวังไปควบคุมบริหารคนอื่น และถ้าฝึกวินัยได้ ก็นับว่าชนะคนอื่นไปแล้ว 50%

ส่วนทักษะสำคัญที่นอกเหนือจากวินัย คุณหมอชัยรัตน์บอกว่า คนรุ่นใหม่ที่อยากเติบโตในหน้าที่การงานต้องเท่าทันปัจจุบันและอนาคตในหลากหลายเรื่อง ตั้งแต่คู่แข่ง เจ้านาย ผู้ร่วมงาน สังคม จนถึงเทคโนโลยี ตัวอย่างเช่น เจ้านายตอนนี้ต้องการอะไร และเหนือกว่าความต้องการปัจจุบันคืออะไร 

ในโลกที่ไม่แน่นอนและเปลี่ยนไปทุกวัน การมีทักษะจำเป็นติดตัวถือเป็นการเตรียมความพร้อมให้รับมือกับทุกสถานการณ์ในการทำงานได้ สำหรับใครที่สนใจพัฒนาทักษะสำหรับโลกยุคใหม่ ลองดูรายละเอียดปริญญาโทออนไลน์ของ TUXSA ได้ที่นี่ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า