ทำยังไงให้ผู้บริหารพร้อมลุยเรื่องนวัตกรรม? วิธีโน้มน้าวให้ผู้บริหารกล้าสร้างนวัตกรรมฉบับ SCG

ในซีรีส์สัมภาษณ์ผู้บริหารที่ TUXSA ร่วมทำกับเพจ 8 บรรทัดครึ่ง คุณอาร์ท-อภิรัตน์ Chief Digital Officer บริษัท SCG Cement-Building Materials จำกัด (SCG-CBM) ได้พูดถึงวิธีที่จะทำให้ผู้บริหารมา “เอาด้วย” กับการสร้างนวัตกรรม

จะทำยังไงให้ผู้บริหารมาร่วมสร้างสิ่งใหม่ด้วยกันได้? มาดูกันเลย!

วิธีโน้มน้าวให้ผู้บริหารกล้าสร้างนวัตกรรมฉบับ SCG

1.ต้องมีมนุษย์สัมพันธ์และทักษะการสื่อสาร  

ทักษะการสื่อสารกับผู้คนถือเป็นทักษะพื้นฐานที่ต้องมีเมื่อเราต้องทำงานกับคนหลากหลาย รวมถึงผู้บริหาร ถ้าเรามีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี มีทักษะสื่อสารได้รู้เรื่อง คนก็จะอยากฟังสิ่งที่เราพูด

2.empathize ผู้บริหาร

ต้องทำความเข้าใจทุกฝ่าย รวมทั้งคนที่ไม่เห็นด้วย การเอาใจเขามาใส่ใจเราจะทำให้เราสื่อสารจากมุมมองของเขา และเข้าใจความคิดของเขา เช่น ผู้บริหารท่านนี้ไม่เห็นด้วยกับนวัตกรรมเพราะเขาเป็น “คนพันธุ์เป๊ะ” ที่มีหน้าที่ทำตาม OKRs ของตัวเอง ถ้าเราเข้าใจและรู้ว่านวัตกรรมที่อยากทำไม่ได้สอดคล้องกับ OKRs นั้น ก็จะรู้ว่า เราควรหยิบนวัตกรรมนั้นไปทำด้านนอก ไม่ใช่ทำในแผนกภายในนี้ 

3.มีหลักการที่อธิบายได้

การไม่มีหลักการหรือเฟรมเวิร์กชัดเจนอาจทำให้ผู้บริหารอินได้ แต่ทำให้เขาเห็นภาพไม่ได้ ดังนั้น เราจึงควรมีหลักการที่อธิบายได้ชัดเจน เพื่อช่วยให้ผู้บริหารเห็นภาพ ลดความกังวล และกล้าเดินหน้าต่อ 

4.สร้าง success story ให้เห็น

เลือกโปรเจกต์ที่มีแนวโน้มจะสำเร็จและใช้เวลาไม่นานมาทำให้สำเร็จ เพื่อให้ผู้บริหารสบายใจ เราเดินต่อได้ง่าย

ทั้งหมดนี้คือวิธีที่จะช่วยให้ผู้บริหารพร้อมลุยเรื่องนวัตกรรมไปกับเรา สำหรับใครที่อยากพัฒนาตัวเองให้พร้อมสำหรับยุคแห่งนวัตกรรม ลองดูรายละเอียดของ TUXSA ป.โทออนไลน์จากธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า