ผู้นำที่ยิ่งใหญ่เขาสื่อสารกันแบบไหน? 4 กลยุทธ์สื่อสารที่สุดยอดผู้นำใช้กัน

ผู้นำที่สร้างการเปลี่ยนแปลงได้จริงมีหนึ่งในจุดเด่นคือสามารถสื่อสารได้เก่งกาจ พวกเขาทำได้อย่างไร? ใช้กลยุทธ์แบบไหน? ลองมาดูกันเลย!

1.เล่าเรื่องยากให้สั้น

ประโยคยาวซับซ้อนทำให้ความคิดที่อยากสื่อสารเข้าใจยาก เพราะฉะนั้น เราควรเปลี่ยนถ้อยคำยาวๆ นั้นเป็นถ้อยคำสั้นๆ รับรองว่าถูกใจคนฟังมากกว่าแน่นอน 

2.ใช้การเปรียบเทียบที่คนจำได้แม่นเพื่อสนับสนุนแนวคิดสำคัญ

การเปรียบเทียบเป็นเครื่องมือทรงพลังที่จะช่วยทำให้แนวคิดที่ดูเป็นนามธรรมเข้าใจง่ายขึ้น ผ่านการหยิบมันมาเทียบกับคอนเซปต์ที่คนฟังคุ้นเคย ในการสื่อสาร เราจึงควรใช้การเปรียบเทียบที่คนเข้าถึงง่ายเมื่อต้องพูดถึง

3.เล่าเรื่องข้อมูลแบบที่คนเข้าถึงได้

การเล่าข้อมูลผ่านสถิติและชาร์ตบนสไลด์นั้นทำให้คนฟังปวดหัวและเหนื่อยได้ง่ายๆ ถ้าอยากเล่าเรื่องตัวเลขเหล่านี้ เราควรทำให้มันเชื่อมโยงกับคนฟัง จำได้ง่าย รวมถึงโน้มน้าวใจคนฟัง 

4.สื่อสารถึง mission ซ้ำๆ เพื่อทำให้ทีมเข้าใจตรงกัน

Mission ที่คนฟังแล้วก็ลืมๆ ไปนั้นแทบไม่ช่วยให้ทีมเข้าใจได้ตรงกัน ผู้นำที่สร้างการเปลี่ยนแปลงได้คือคนที่สื่อสารเรื่องนี้บ่อยครั้งจนกลายเป็น mantra เพื่อให้คนทำงานเข้าใจตรงกันและทำ mission นั้นให้สำเร็จได้

ทั้งหมดนี้คือกลยุทธ์ที่ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ใช้ในการสื่อสารองค์กร เรียนรู้การเป็นผู้นำในโลกยุคใหม่กับ TUXSA ปริญญาโทออนไลน์จากธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

อ้างอิง: hbr.org

SHARE

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า