ปีที่ผ่านมา เราเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับความเป็นผู้นำบ้าง? 5 บทเรียนเรื่อง Leadership น่ารู้จากปี 2022 

ปี 2022 เต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงและความท้าทายใหม่ๆ และนั่นหมายความว่า ปีนี้ได้มอบบทเรียนมากมายให้เราทบทวนเพื่อก้าวไปข้างหน้าต่ออย่างมั่นคง โดยหนึ่งในบทเรียนที่น่าสนใจคือบทเรียนที่เกี่ยวกับความเป็นผู้นำนั่นเอง

ในปี 2022 เราเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับ Leadership บ้าง ด้านล่างนี้คือตัวอย่างบทเรียนน่าสนใจที่เราอยากหยิบมาแบ่งปันกับคุณ

1.Risk และ Performance เกี่ยวข้องกันยิ่งกว่าเดิม

ในปีนี้ ความเสี่ยงถือเป็นปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญเมื่อต้องมีการตัดสินใจทางธุรกิจ ผู้นำที่ประสบความสำเร็จจึงลงมือเชื่อมโยงและจัดการ Portfolio ในระดับองค์กร 

2.ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อและภาวะเศรษฐกิจถดถอยเกิดขึ้นพร้อมกันไม่ได้

เงินเฟ้อยังคงสูงในช่วงท้ายปี 2022 ขณะที่ผู้นำหลายคนยังคงกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย ผู้นำที่ประสบความสำเร็จจึงต้องรักษาสมดุลระหว่างความต้องการที่ขัดแย้งกันอยู่บ่อยครั้ง เช่น จะทำอย่างไรให้ธุรกิจเติบโตแต่ยังคงควบคุมต้นทุนไว้ด้วย 

3.The Great Resignation ชี้ให้เห็นการขาดแคลนคนเก่งในหลายส่วนอย่างถาวร

The Great Resignation ไม่ใช่ปรากฎการณ์ระยะสั้น แต่เป็นตัวชี้ให้เห็นว่าเราขาดแคลนคนเก่ง และเลเวลใหม่ของการ turnover ในระดับโครงสร้างจะยังคงอยู่ในระยะยาว ผู้นำที่ประสบความสำเร็จจึงยังคงเน้นกลยุทธ์เกี่ยวกับ talent โดยรักษาสมดุลระหว่างเชิงรุกและเชิงรับ รวมถึงทำให้องค์กรน่าทำงานแม้จะมีความท้าทายมากมาย  

4.Quiet Quitting คือการแปะฉลากใหม่บนปัญหาเก่า

Quiet Quitting ที่คนพูดถึงกันไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะปัญหาพนักงานมีส่วนร่วมกับงานต่ำและลดความอุตสาหะเพื่อองค์กรนั้นเกิดขึ้นมาหลายสิบปีแล้ว ผู้นำที่ประสบความสำเร็จจะเผชิญหน้ากับต้นเหตุและช่วยทำให้พนักงานมีประสบการณ์ทำงานที่ดีขึ้น 

5.การทำงานแบบ remote และ hybrid ยังมีอยู่ต่อไป แต่ยังห่างไกลจากคำว่าสมดุล 

ตลอดปี 2022 ที่ผ่านมา ผู้นำที่มีประสิทธิผลได้พยายามทำให้โมเดลในการทำงานสมดุล อย่างไรก็ตาม มีองค์กรไม่มากนักที่สรุปได้อย่างเป็นเอกฉันท์ว่า จะรักษาสมดุลความต้องการขององค์กรกับพนักงานได้อย่างไร

ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างบทเรียนเรื่อง Leadership จากปี 2022 ที่น่าเรียนรู้ และสำหรับใครที่สนใจอยากพัฒนาความเป็นผู้นำให้ตอบโจทย์โลกการทำงานยุคใหม่ สามารถดูรายละเอียดของ TUXSA ป.โทออนไลน์โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า