ปีใหม่ จัดการอีเมลใหม่! เช็กลิสต์ 5 ข้อเพื่อคุยงานทางอีเมลให้ productive กว่าเดิม

คุณเป็นอีกคนหรือเปล่าที่เผชิญปัญหาเวลาอยากคุยงานทางอีเมลในปีที่ผ่านมา? ปีใหม่ 2023 นี้ ลองมาจัดการอีเมลกันใหม่ดีกว่า เพื่อให้การคุยงานทางอีเมลของพวกเราราบรื่นเป็นระเบียบกว่าเดิม

ด้านล่างนี้คือเช็กลิสต์ 5 ข้อเพื่อคุยงานทางอีเมลให้ productive ได้อย่างใจ 5 ข้อที่ว่ามีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

เช็กลิสต์ 5 ข้อเพื่อคุยงานทางอีเมลให้ productive กว่าเดิม

1.เช็กอีเมลแค่ 1-2 ครั้งต่อวัน

ไม่ต้องเช็กอีเมลบ่อยๆ ให้เสียสมาธิ แต่เพื่อให้การโต้ตอบของคุณยัง active เราแนะนำให้คณเช็กและตอบอีเมล 2 ช่วงเวลา คือช่วงก่อนหรือหลังกินข้าวกลางวัน และช่วงครึ่งชั่วโมงก่อนเลิกงาน 

2.ปิดอีเมลไปเมื่อไม่ได้ใช้

notification ที่คอยเด้งมาหาจะทำให้คุณเสียสมาธิ และถ้าอดใจไม่ไหวเข้าไปตอบ นั่นจะยิ่งทำให้คุณเสียสมาธิหนักกว่าเดิม

3.หยุดตอบ group email แบบไม่มีความหมาย 

เช่น คำตอบที่ไม่ได้สื่อสารอะไรมากกว่าคำขอบคุณ 

4.unsubscribe อีเมลที่ไม่ได้ใช้หรือไม่สนใจแล้ว 

แน่นอนว่าการกดปุ่ม delete อีเมลเหล่านั้นไปทีละครั้งใช้เวลาเร็วกว่าการ scroll ลงไปด้านล่างอีเมลนั้นเพื่อกดปุ่มเลิกสมัครสมาชิก แต่อย่าลืมว่าคุณจะต้องคอยนั่งลบอีเมลเหล่านี้ตลอดไป เพราะฉะนั้น ยอมเสียเวลาสักนิดเพื่อยกเลิกการสมัครสมาชิกดีกว่า 

5.แนะนำคนที่คุณต้องการคุยงานด้วยให้ส่งอีเมลแทนข้อความ

ปีใหม่แล้ว อาจถึงเวลาที่จะชวนคนอื่นที่คุณต้องการคุยงานด้วยให้หันมาสื่อสารกันผ่านอีเมลแทนช่องทางอื่น เช่น line โดยการใช้อีเมลนั้นมีข้อดีเหนือช่องทางอื่นๆ อยู่ 2 ข้อ นั่นคือ คุณสามารถบันทึกและรวบรวมอีเมลเป็นหลักฐานอ้างอิงเมื่อจบโปรเจกต์ได้ 

ทั้งหมดนี้คือเช็กลิสต์ 5 ข้อเพื่อให้คุณคุยงานทางอีเมลให้ productive กว่าเดิม หรือพูดอีกอย่างคือมีชีวิตการทำงานที่ดีขึ้นได้ และสำหรับใครที่อยากพัฒนาตัวเองให้ทำงานได้เวิร์กกว่าเดิม ลองดูรายละเอียดของ TUXSA ปริญญาโทออนไลน์โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

อ้างอิง: forbes.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า