เปลี่ยนแปลงองค์กรยังไงให้พนักงานเอาด้วย? 6 องค์ประกอบที่ช่วยให้พนักงานอยากเปลี่ยนองค์กรไปด้วยกัน

การเปลี่ยนแปลงองค์กรอาจเป็นเรื่องท้าทาย แต่วิธีดำเนินการของผู้นำเองสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ ถ้าทำผิดพลาดอาจทำให้พนักงานไม่เอาด้วย แต่ถ้าทำได้ดี พนักงานก็จะอยากร่วมด้วยช่วยเปลี่ยนองค์กร

วันนี้ TUXSA จึงมี 6 องค์ประกอบที่จะทำให้พนักงาน “เอาด้วย” กับการเปลี่ยนแปลงบริษัทมาแชร์กัน จะมีอะไรบ้าง มาเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลย 

6 องค์ประกอบที่ช่วยให้พนักงานอยากเปลี่ยนองค์กรไปด้วยกัน

1.ความชอบธรรม 

อยากเปลี่ยนองค์กรแบบคนในเอาด้วยเต็มร้อย อย่าฝากความหวังไว้แค่ระดับผู้นำ แต่ให้ชวนคนในที่มีอิทธิพลต่อพนักงานมามีส่วนร่วมด้วย เพราะคนที่มีอิทธิพลแบบไม่เป็นทางการนี่เองที่จะช่วยให้คนข้างในยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นได้  

2.ความเป็นเจ้าของ

ผลวิจัยระบุว่า ถ้าคนมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงมากพอ พวกเขาจะยอมรับการเปลี่ยนแปลงนั้น แต่การเปิดโอกาสให้มีช่วง open mic ตอน Town Hall หลังจากตัดสินใจไปแล้วว่าจะทำอะไรนั้นยังไม่มากพอ เราควรจัดการประชุมแลกเปลี่ยนหลายๆ ครั้ง ที่ทำให้แต่ละแผนกได้มาพูดคุยถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและช่วยกันคิดว่าการเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึงพวกเขานั้นมีหน้าตาแบบไหน 

3.ความเชื่อมโยง

เราควรทำให้การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ที่ไม่เคยถูกพูดถึงด้วย โดยนำสิ่งที่คนต้องการอยู่แล้วมาผูกเข้ากับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิด สิ่งนี้จะทำให้การเปลี่ยนแปลงกลายเป็นเรื่องสำคัญและเกี่ยวข้องกับผู้คน มากกว่าเป็นแค่งานอีกชิ้นที่เพิ่มเข้ามา 

4.การทำได้จริง

การมองการเปลี่ยนแปลงในภาพใหญ่อาจชวนให้รู้สึกว่าเป็นไปไม่ได้ หนึ่งในทางที่ควรทำคือ การย่อยความเปลี่ยนแปลงนั้นมาเป็นชิ้นเล็กๆ ที่ทำได้จริง สิ่งนี้จะช่วยให้คนทำงานเห็นความเป็นไปได้ในการทำงาน ขณะเดียวกันก็ทำให้รู้สึกว่าความเปลี่ยนแปลงระยะยาวนั้นเกิดขึ้นได้จริง และผลลัพธ์ก็คือแรงต่อต้านของคนในองค์กรจะลดลงนั่นเอง

5.ความน่าเชื่อถือ

แทนที่จะบิวต์การเปลี่ยนแปลงผ่านโปสเตอร์หรือประโยคบนเสื้อยืด เราควรแสดงให้คนทำงานเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงผ่านพฤติกรรมจริง ตัวอย่างเช่น ถ้าการเปลี่ยนแปลงนั้นโฟกัสที่การตอบแทนสังคม เราอาจชวนพนักงานไปทำงานอาสาสแบบมีค่าตอบแทนให้ 

6.ความเป็นกลาง

การเปลี่ยนแปลงอาจทำให้เกิดความขัดแย้งได้ เราจึงควรนำบุคคลที่ 3 เข้ามาเพื่อสร้างความเป็นกลางให้กับการเมืองในออฟฟิศ 

ทั้งหมดนี้คือ 6 องค์ประกอบที่ช่วยให้คนในองค์กรอยากเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน สำหรับใครที่อยากเป็นผู้นำที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในโลกการทำงานยุคใหม่ ลองดูรายละเอียดหลักสูตร  M.B.A. (Business Innovation) ของ TUXSA ป.โทออนไลน์โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

อ้างอิง: hbr.org

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า