ฝึกด้วยกันไปได้ไกล! 3 เครื่องมือและเทคนิคโค้ชคนทำงานแบบ “เป็นทีม” เพื่อทีมที่แข็งแกร่งกว่าเดิม

เวลาพูดถึงการโค้ช เรามักนึกถึงการฝึกฝนแบบ 1-1 แต่ที่จริงแล้ว ไม่ว่าเราจะได้รับการโค้ชจนเก่งแค่ไหน การที่เราและทีมจะทำงานได้อย่างมีพลังนั้นต้องอาศัยการฝึกแบบกลุ่มเท่านั้น 

วันนี้ TUXSA เลยมีเครื่องมือและเทคนิคโค้ชคนแบบยกทีมมาแชร์กัน จะมีอะไรบ้าง ลองมาเรียนรู้กันได้เลย!

3 เครื่องมือและเทคนิคโค้ชคนทำงานแบบ “เป็นทีม” เพื่อทีมที่แข็งแกร่งกว่าเดิม

1.โค้ชแบบ problem-based ให้ทั้งทีมร่วมกันแก้ปัญหา

หัวหน้าทีมมักจะมีสัญชาตญานในการเข้ามาเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาและฝ่าฟันอุปสรรค แต่ในสภาพแวดล้อมของการฝึกฝนแบบเป็นทีม ผู้นำจะรับมือกับปัญหาและความท้าทายในฐานะโอกาสที่จะทำให้สมาชิกในทีมได้เรียนรู้และเติบโต 

แน่นอนว่าสิ่งนี้ใช้เวลาและพลังงานมากกว่าการที่ผู้นำทีมแก้ปัญหาเสียเอง แต่ประโยชน์ระยะยาวคือ การเพิ่มความเร็วในการเรียนรู้ เพิ่มความมั่นใจ จิตวิญญานความเป็นทีม และการมีส่วนร่วมในการทำงาน  

2.ตั้งคำถามให้ทีมคิด ไม่ใช่บอกคำตอบสำเร็จรูป

ผู้นำทีมควรใช้คำถาม ไม่ใช่คำตอบ ในการเชิญชวนและออกแบบวิธีที่ทีมจะเข้าใจสถานการณ์รวมถึงลงมือแก้ปัญหา สิ่งนี้ต้องอาศัยการหักห้ามใจและการฝึกฝนเพื่อกำหนดคำถามที่จะกระตุ้นให้ได้ข้อมูลเชิงลึกและเปลี่ยนความคิด แต่เมื่อเราทำได้ นี่จะเป็นเทคนิคการบริหารที่ทรงพลัง 

ตัวอย่างคำถาม

 • ได้ลองทำอะไรไปแล้วบ้าง?
 • มีข้อมูลครบถ้วนหรือยัง?
 • ใครทำสิ่งนี้ได้ดี? เขาใช้วิธีไหน?

3.มองทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวเป็นโอกาสในการเรียนรู้

วิธีการนี้จะช่วยเปลี่ยนจังหวะการทำงาน เพราะเมื่อทีมเข้าใจว่าทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวจะถูกมองเป็นโอกาสในการเรียนรู้ ไม่มีการกล่าวโทษกัน พวกเขาจะอยากขยายขอบเขตความเป็นไปได้ ท้าทายสมมติฐาน และยอมรับผิดมากกว่าเดิม ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้พวกเขาเรียนรู้และเปลี่ยนแปลงวิธีการจากสิ่งที่เคยทำผิดไป ทำให้ความผิดพลาดเร็วขึ้นและต้นทุนถูกลงกว่าเดิม รวมถึงเกิดการค้นพบสิ่งใหม่ครั้งใหญ่ได้

และทั้งหมดนี้คือ 8 เทคนิคเพื่อการเป็นผู้นำสื่อสารเก่ง สำหรับใครที่อยากเรียนรู้ทักษะการเป็นผู้นำยุคใหม่ ลองดูรายละเอียดหลักสูตร  M.B.A. (Business Innovation) ของ TUXSA ป.โทออนไลน์โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

อ้างอิง: hbr.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า