WFH แล้วรู้สึกเหมือนทำงานตลอดเวลา ! 3 ขั้นตอนเพื่อสร้าง shutdown routine ที่ดีให้ชีวิตแบบ hybrid  

ทำงานแบบ hybrid แล้วรู้สึกเหมือนทำงานตลอดเวลา จะทำยังไงดี?

วันนี้ TUXSA มี 3 ขั้นตอนเพื่อสร้าง shutdown routine ที่ดีให้ชีวิตแบบ hybrid มาแชร์กัน จะมีอะไรบ้าง มาเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลย!

3 ขั้นตอนเพื่อสร้าง shutdown routine ที่ดีให้ชีวิตแบบ hybrid  

1.กำหนดขอบเขตการทำงานที่ชัดเจน เช่น จะเริ่มงานและเลิกงานกี่โมง และอยากให้ติดต่อผ่านช่องทางไหน

กำหนดขอบเขตที่ชัดเจนว่าอะไรที่เรารับได้และรับไม่ได้ ตั้งแต่เราจะเริ่มงานกี่โมง เลิกงานกี่โมง ต้องการทำงานแบบโฟกัสตอนไหน จนถึงอยากให้คนอื่นติดต่อเราผ่านช่องทางไหน เราควรระบุสิ่งที่ต้องการให้ชัด เพราะคนอื่นอาจไม่ได้คิดแบบเดียวกับเรา 

2.สื่อสารให้เพื่อนร่วมงานรับรู้

สื่อสารเรื่องขอบเขตการทำงานให้เพื่อนร่วมงานรู้ สำหรับคนไหนที่เป็นเพื่อนสนิท เราอาจมีบทสนทนาหรือข้อตกลงกับเขา และเราอาจใช้วิธีอย่างการปิดการแจ้งเตือนเพื่อทำให้คนอื่นรู้ ถ้าทีมของเราต้องอัพเดตความคืบหน้าของการทำงาน เราอาจลองเปลี่ยนมาใช้การโพสต์ตอนจบวันแทน 

3.รักษาขอบเขตการทำงานที่กำหนดไว้

การรักษาขอบเขตการทำงานอาจเป็นเรื่องท้าทาย โดยเฉพาะเมื่อเราทำงานกับคนที่ time zone ไม่ตรงกัน หรือทำงานกับเพื่อนร่วมงานที่ยังไม่ได้คิดเรื่องขอบเขตแบบนี้ ขอให้ค่อยๆ พยายามและเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงนี้คือส่วนหนึ่งของการดูแลตัวเองและป้องกันการ burnout ใช้เครื่องมือที่ช่วยให้เราทำงานแบบมีขอบเขตได้จริงๆ เช่น การใส่ shutdown routine ลงในตารางงาน หรือตั้งแจ้งเตือนไว้ในปฎิทิน  

การเลิกงานตรงเวลาจะช่วยให้เรามีพื้นที่ในการใช้ชีวิตไปกับเรื่องอื่นๆ ที่มากกว่าแค่เรื่องงาน และรู้สึกเป็นอิสระและสบายใจที่จะทำสิ่งที่ตัวเองชอบ การวางแผน shutdown routine ยังช่วยให้เรามองเวลาที่จะใช้ในการทำงานให้เสร็จแบบตามจริงมากขึ้น และดังนั้นก็จะรู้สึกดีเมื่อจบวันเมื่อนึกถึงว่าตัวเองได้ทำอะไรสำเร็จไปบ้าง 

และทั้งหมดนี้คือ 3 ขั้นตอนเพื่อสร้าง shutdown routine ที่ดีให้ชีวิตแบบ hybrid สำหรับใครที่อยากพัฒนาตัวเองให้เก่ง ก้าวให้ทันโลกการทำงานยุคใหม่ ลองดูรายละเอียดหลักสูตรของ TUXSA ปริญญาโทโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

อ้างอิง: forbes.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า