อยากบอกว่า “ไม่” แต่ไม่รู้จะพูดยังไงดี ! วิธีพูดปฏิเสธในออฟฟิศให้ได้ผล

งานเยอะมากไม่อยากรับงานเพิ่มแล้ว แต่ไม่รู้จะปฏิเสธยังไงดี!
วันนี้ TUXSA มีวิธีพูดปฏิเสธในออฟฟิศให้ได้ผลมาแชร์กัน วิธีที่ว่านี้มีอะไรบ้าง มาเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลย !

วิธีพูดปฏิเสธในออฟฟิศให้ได้ผล

1.อย่าบอกว่าไม่อย่างเดียว อธิบายเหตุผลด้วย

การปฏิเสธอย่างเดียวนั้นไม่เวิร์ก เราควรอธิบายเหตุผลประกอบคำปฏิเสธด้วย เพราะการให้เหตุผลเพิ่มเติม (ที่ฟังขึ้นจริงๆ ไม่ใช่ข้ออ้าง) จะช่วยให้เรามีโอกาสมากขึ้นเยอะที่จะไม่ต้องทำสิ่งเหล่านั้นจริงๆ เพราะมันจะช่วยให้คนอื่นเข้าใจมุมมองของเรามากขึ้น

2.ปฏิเสธเมื่อมีเหตุผลที่ดีรองรับ
น่าเสียดายที่เราไม่สามารถพูดปฏิเสธได้กับทุกเรื่อง เพราะฉะนั้น เมื่ออยากปฏิเสธอะไรสักอย่าง ขอให้แน่ใจว่าเรามีเหตุผลที่ดีจริงๆ เพราะการปฏิเสธบ่อยเกินไปจะทำให้เราถูกมองว่าไม่ให้ความร่วมมือ ไม่เป็นส่วนหนึ่งของทีม และทำให้หัวหน้าโมโหได้

3.เสนอทางเลือกอื่นให้
วิธีง่ายที่สุดในการปฏิเสธให้ได้ผลคือการเสนอทางเลือกอื่นให้ เช่น ถ้าเราไม่สามารถทำบางอย่างในวันเวลาที่คนอื่นต้องการ ให้ลองหาว่ามีวันเวลาอื่นที่สะดวกสำหรับเราและเขาหรือไม่ หัวใจสำคัญของวิธีนี้คือการยืดหยุ่น

4.ประนีประนอม
ลองประนีประนอมดูก่อน เช่น ถ้าสิ่งที่ฝั่งตรงข้ามอยากได้คือกำหนดเวลามากกว่าขอบเขตของงาน ให้ลองเสนอไทม์ไลน์เป็นทางเลือก ซึ่งจะทำให้เรายังทำงานนั้นได้เหมือนเดิม แต่งานดังกล่าวจะไม่มากินเวลาวันทำงานปกติและไม่ขัดขวางงานที่เรากำลังทำอยู่ จำไว้ว่าการประนีประนอมนั้นเป็นการสิ่งที่ต้องตกลงร่วมกัน เพราะฉะนั้น ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องเห็นตรงกัน

5.พูดความจริงแบบพอเหมาะ
เราไม่ได้อยากโกหกเพื่อไม่ต้องทำอะไรบางอย่าง แต่เราก็ไม่อยากลงรายละเอียดเหมือนกัน ซึ่งมันมีความต่างระหว่างบอกว่าทำไมเราไม่ทำบางอย่างและการเล่าเรื่องต่างๆ อย่างละเอียดอยู่ คำอธิบายของเราจะน่าสนใจกว่าถ้ามันเป็นการสรุป และมันจะดูน่าเชื่อถือกว่าด้วย

และทั้งหมดนี้คือ วิธีพูดปฏิเสธในออฟฟิศให้ได้ผล สำหรับใครที่อยากพัฒนาตัวเองให้เก่ง ก้าวให้ทันโลกการทำงานยุคใหม่ ลองดูรายละเอียดหลักสูตรของ TUXSA ปริญญาโทโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

อ้างอิง: forbes.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า