อยากใช้ AI ต้องรู้เรื่องอะไรก่อน? 7 เรื่องที่บริษัทควรรู้ก่อนใช้ AI

คุณรู้สึกเหมือนกันไหมว่า AI เขยิบเข้ามาใกล้ชีวิตเราและแสดงศักยภาพให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่นานมานี้ก็มี ChatGPT ที่ทำให้ผู้คนวงกว้างทึ่งกับศักยภาพของ AI มาแล้ว 

อย่างไรก็ตาม การจะหยิบ AI มาใช้ในระดับองค์กรนั้นเป็นเรื่องที่ต้องหยุดทบทวนสักนิดก่อนตัดสินใจ วันนี้เรามี 7 เรื่องที่องค์กรควรต้องรู้ก่อนใช้ AI มาแชร์กัน มีเรื่องอะไรบ้าง มาเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลย

7 เรื่องที่บริษัทควรต้องรู้ก่อนใช้ AI 

1.ถามตัวเองว่าต้องใช้ AI จริงๆ มั้ย

ทำไมเราถึงคิดว่าการลงทุนนี้คุ้มค่า? นี่คือคำถามแรกที่เราควรถามตัวเอง โดยโปรเจกต์ที่เกี่ยวกับ AI นั้นควรระบุขั้นตอนที่ส่งผลต่อต้นทุน กระแสรายได้ หรือการจัดสรรทรัพยากรอย่างมีนัยยะสำคัญ 

2.เริ่มต้นใช้ AI กับงานเป็นชิ้น ไม่ใช่โปรเจกต์

AI เป็นสิ่งที่ task-oriented ดังนั้น เมื่อเริ่มใช้ AI ในองค์กร เราควรเลือกใช้มันกับ task ที่มีคุณค่าสูงและขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ไม่ใช่โปรเจกต์ 

3.ระบุว่า AI ที่จะใช้ต้องการข้อมูลและระบบเสริมอะไรบ้าง

ข้อมูลที่ดีคือส่วนสำคัญที่จะทำให้โปรเจกต์ AI ประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้น คุณต้องค้นหาประเภทและจำนวนข้อมูลซึ่งจะช่วยให้ AI ทำงานได้ดีก่อนเริ่มใช้มันทำโปรเจกต์จริงๆ

4.ปรับความคาดหวังเกี่ยวกับความถูกต้องของ AI

AI เป็นเครื่องมือที่ทรงพลัง แต่มันไม่ใช่เวทมนตร์ เพราะฉะนั้น ทั้งวิธีการใช้ AI ข้อมูลที่คุณมี รวมถึงชิ้นงานที่คุณจะโฟกัสล้วนแต่ควบคุมเปอร์เซนต์ความถูกต้องของ AI รวมถึงผลตอบแทนที่คุณจะได้จากการลงทุนใช้ AI ครั้งนี้ และนั่นคือเหตุผลว่าอะไรส่งผลต่อความถูกต้องของ AI และทำไมมันถึงส่งผลอย่างนั้น จะช่วยให้คุณคาดหวัง “ผลสำเร็จ” ของโปรเจกต์ได้อย่างสมเหตุสมผล 

5.ไม่รีบนำ AI ไปปรับใช้กับทั้งองค์กร 

อย่าเพิ่งรีบนำ AI ไปใช้กับทั้งองค์กรในทันที เพราะการที่ AI ทำงานชิ้นหนึ่งได้ดี ไม่ได้หมายความว่ามันจะดีสำหรับงานอื่นๆ ด้วย โปรเจกต์ที่ใช้ AI นั้นต้องถูกจัดการตามขั้นตอนของการทำงานและข้อมูลที่ขับเคลื่อนขั้นตอนเหล่านั้น 

6.ทบทวนว่าเรามีทักษะสำหรับดูแล  AI มั้ย

การใช้งาน AI นั้นต้องใช้คนทำงานหลากหลายฝ่าย หลากหลายทักษะ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณเชื่อว่าการใช้ AI จะเป็นประโยชน์ต่อองค์กร มันอาจคุ้มค่าที่จะลงทุนในการหาบุคลากรมาทำให้สิ่งนี้กลายเป็นส่วนสำคัญที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องในการทำงานขององค์กร 

7.ตัดสินใจว่าสิ่งที่ได้รับคุ้มค่ากับสิ่งที่ต้องจ่ายไปมั้ย 

ในตอนนี้ AI ยังคงถือเป็นกลไกที่ช่วยสนับสนุนการตัดสินใจ มากกว่าคำตอบสุดท้ายของทุกอย่าง เพราะฉะนั้น ก่อนหยิบ AI เข้ามาใช้ในองค์กร คุณควรทบทวนให้ดีก่อนว่าผลลัพธ์ที่จะได้นั้นคุ้มค่ากับต้นทุนหรือเปล่า

และทั้งหมดนี้คือ 7 เรื่องที่องค์กรควรต้องรู้ก่อนใช้ AI และสำหรับใครที่ต้องการพัฒนาตัวเองให้ก้าวทันกับโลกยุคใหมที่มีทั้ง AI และเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย ลองดูรายละเอียดของ TUXSA ป.โทโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

อ้างอิง: hbr.org

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า