บรีฟดี งานดี ! 5 ขั้นตอนเขียน project brief ให้เวิร์ก

อยากบรีฟโปรเจกต์ให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องเข้าใจตรงกันแบบเคลียร์ๆ แต่ไม่แน่ใจว่าต้องทำยังไงบ้าง

วันนี้ TUXSA มี 5 ขั้นตอนที่จะช่วยให้เราเขียนบรีฟโปรเจกต์ได้ดีมาแชร์กัน จะมีอะไรบ้าง มาเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลย !

project brief คืออะไร

project brief คือ คำอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับส่วนสำคัญของโปรเจกต์ที่เราทำ เป็นเหมือนการสรุปแบบสั้นกระชับสำหรับคนฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานนี้ project brief ควรจะสื่อสารสิ่งที่โปรเจกต์ต้องการ โดยไม่ทำให้คนที่เกี่ยวข้องจมลงไปในรายละเอียดที่เยอะเกินไป 

5 ขั้นตอนเขียน project brief ให้เวิร์ก

1.ใส่ข้อมูลพื้นฐาน

วิธีเริ่มต้นเขียน project brief ที่ดีที่สุดคือการใส่บริบทหรือข้อมูลพื้นฐานลงไป เพื่อให้ทุกคนมีพื้นฐานเท่ากัน และทำให้คนฝ่ายอื่นที่มาทำงานแบบ cross-functional กับคุณอ่านบรีฟโปรเจกต์ส่วนที่เหลือหรือเอกสารอื่นๆ ที่อธิบายกระบวนการของโปรเจกต์ได้โดยมีข้อมูลที่พวกเขาจำเป็นต้องรู้ครบถ้วน

2.ใส่เป้าหมายโปรเจกต์และตัวชี้วัดความสำเร็จ

เป้าหมายของโปรเจกต์คือสิ่งที่คุณวางแผนจะส่งมอบเมื่อโปรเจกต์จบลง เป้าหมายโปรเจกต์ที่ดีจะช่วยให้คุณเข้าใจโปรเจกต์ได้ชัดเจน เป้าหมายนี้จะช่วยกำหนดตัวชี้วัดความสำเร็จ ซึ่งจะช่วยให้คุณประเมินผลความสำเร็จของโปรโจกต์นี้ได้ ทางที่ดีที่สุดคือการตั้งเป้าหมายแบบ SMART ซึ่งหมายถึงเป้าที่เฉพาะเจาะจง (Specific) วัดผลได้ (Measurable) ไปถึงได้ (Achievable) ทำได้จริง (Realistic) และมีกรอบเวลากำหนด 

3.ใส่ timeline 

Timeline ของโปรเจกต์ควรรวมหมุดหมายสำคัญและวันสำคัญอื่นๆ ของโปรเจกต์เข้าไปด้วย 

4.ใส่กลุ่มเป้าหมายของโปรเจกต์

การรู้กลุ่มเป้าหมายหรือ persona ของลูกค้าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้โปรเจกต์ประสบความสำเร็จ ทีมของเราต้องการข้อมูลเชิงลึกเพื่อสร้างงานที่ดีที่สุดออกมา

5.ใส่ลิงก์ไปสู่เอกสารที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เช่น communication plan 

ในตอนท้ายของ project brief อย่าลืมเช็กให้แน่ใจว่าเราได้ใส่ลิงก์สำหรับไปดูเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องซึ่งทีมอาจต้องการเข้าไปดูเรียบร้อยแล้ว 

และทั้งหมดนี้คือ 5 ขั้นตอนเขียน project brief ให้เวิร์ก สำหรับใครที่อยากพัฒนาตัวเองให้เก่ง ก้าวทันโลกการทำงานยุคใหม่ ลองดูรายละเอียดหลักสูตรของ TUXSA ปริญญาโทโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

อ้างอิง: asana.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า