วิธีรับมือสารพัดปัญหาในการทำงานฉบับ CEO ดุสิตธานี

เวลาเจอปัญหายากๆ ในที่ทำงาน คุณรับมืออย่างไร?

ในการสัมภาษณ์ที่ TUXSA ร่วมจัดกับเพจ 8 บรรทัดครึ่ง คุณแต๋ม-ศุภจี สุธรรมพันธุ์ CEO ดุสิตธานีได้อธิบายวิธีรับมือปัญหาเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ

ลองมาดูวิธีเผชิญหน้าปัญหาจาก CEO ผู้ขึ้นชื่อว่าเป็นนักแก้ปัญหาคนนี้กัน

01 อย่ามองปัญหาเป็นปัญหา ให้มองเป็นเวทีพัฒนาปัญญา

ก่อนเริ่มต้นแก้ปัญหา สิ่งสำคัญคือเรามองมันอย่างไร

คุณแต๋ม-ศุภจีกล่าวไว้ว่า เมื่อเจอปัญหา อย่างมองมันเป็นปัญหา แต่ให้มองเป็นเวทีพัฒนาปัญญา เพราะถ้าเราลุยแก้ปัญหานี้จนสำเร็จได้ ก็เท่ากับว่าเราฉลาดขึ้นมาอีกขั้น 

02 เมื่อเจอปัญหาใหญ่ ให้แยกเป็นปัญหาย่อย

โจทย์การดูแลองค์กรเก่าแก่อย่างดุสิตธานีไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ CEO ดุสิตธานีสามารถรับมือได้อย่างดี เพราะใช้วิธีแยกปัญหาที่ดูใหญ่โตจนน่าท้อใจนั่นเป็นชิ้นย่อยๆ 

ตัวอย่างเช่น ในวันที่ดุสิตธานีเจอพิษโควิด-19 ยาวไปถึง 2 ปี โดยที่มีพนักงานในความดูแลนับหมื่นคน คุณแต๋มบอกว่า ถ้ามองว่าปัญหานี้ใหญ่ เราจะไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี เพราะฉะนั้น คุณแต๋มจึงเริ่มด้วยการย่อยปัญหาออกเป็นส่วนๆ เช่น ปัญหาเรื่องการเงินให้อยู่ส่วนการเงิน ปัญหาเรื่อง business model อยู่ส่วน business model หรือปัญหาเรื่ององค์กรก็อยู่ส่วนองค์กร จากนั้น คุณแต๋มก็จะให้แต่ละทีมไปช่วยกันคิด แล้วค่อยนำทางแก้เหล่านั้นมาประกอบเข้าด้วยกันใหม่ 

วิธีแยกส่วนนี้ทำให้ปัญหาที่ดูใหญ่โตกลายเป็นชิ้นย่อยๆ ที่ดุสิตธานีพอรับมือไหว และเมื่อนำกลับมาประกอบร่าง ก็ตอบโจทย์ใหญ่ได้อย่างดี 

และนี่คือส่วนหนึ่งของวิธีคิดเฉียบคมจากคุณแต๋ม-ศุภจี ที่ได้มาให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการที่เราร่วมทำกับเพจ 8 บรรทัดครึ่ง ถ้าคุณเป็นอีกคนที่สนใจไอเดียการบริหารงานและบริหารคนจากผู้บริหารฝีมือเยี่ยม ลองคลิกไปดูรายการแบบเต็มๆ ได้ที่นี่ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า