ทำธุรกิจให้ success ด้วยการมองล่วงหน้าให้ขาด วิธีชนะเกมธุรกิจ ด้วยการเตรียมตัวล่วงหน้า 5 ก้าว จากหนังสือดัง Your Next Five Moves

ไม่ต่างจากเซียนหมากรุกที่เก่งกาจ การทำธุรกิจต้องอาศัยการมองไปข้างหน้าอย่างน้อย 5 ก้าว วันนี้ TUXSA จึงหยิบ 5 ก้าวสำคัญที่นักธุรกิจต้องมองให้ขาด จากหนังสือฮิต Your Next Five Moves มาแชร์กัน จะมีอะไรบ้าง มาเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลย !

วิธีชนะเกมธุรกิจ ด้วยการเตรียมตัวล่วงหน้า 5 ก้าว จากหนังสือดัง Your Next Five Moves

Move #1 — Master knowing yourself

การรู้จักตัวเองเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยมีการพูดถึงกันในแวดวงธุรกิจ แต่มันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะคาดการณ์โดยไม่รู้จักตัวเอง เมื่อรู้อย่างแน่ชัดว่าเราอยากเป็นอะไร เราก็จะชัดเจนขึ้นว่าตัวเองควรเดินไปในทิศทางไหน รวมถึงทำไมเราควรเดินทางนั้น 

Move #2 — Master the ability to reason

วิธีรับมือกับปัญหาและตัดสินใจเป็นสิ่งสำคัญ ไม่มีการตัดสินใจไหนที่ชัดเจนเป็นสีขาวดำ และถ้าเราเรียนรู้วิธีที่จะมองเห็นสีเทาหลากหลายเฉดได้ สิ่งนี้จะช่วยให้เราก้าวไปข้างหน้าได้อย่างแน่วแน่ แม้ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับความไม่แน่นอนก็ตาม 

Move #3 — Master building the right team

เราต้องเข้าใจคนอื่นเพื่อสร้างทีมที่ถูกต้องให้ได้ ถ้าเราช่วยให้คนอื่นพบด้านดีที่สุดของพวกเขา เราก็จะสร้างทีมที่ช่วยให้เติบโตได้ เราควรถามคำถาม ท้าทายให้คนทำงานเข้าใจตัวเอง และสร้างความเชื่อใจในทีมให้เกิดขึ้น

Move #4 — Master strategy to scale

ถ้าต้องการให้ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด เราต้องเรียนรู้วิธีหาเงินทุน วิธีลงทุนในสิ่งที่จะเติบโตได้เร็ว และวิธีสร้างระบบที่จะสร้างและรักษาแรงกระเพื่อมได้ นอกจากนั้น เรายังต้องติดตามวัดผลส่วนสำคัญของโมเดลธุรกิจ  

Move #5 — Master power plays

รู้วิธีเล่นเกมอำนาจ เรียนรู้วิธีควบคุมเรื่องเล่าและใช้ social media อย่าลืมการคิดล่วงหน้า 5 ก้าวเสมอ 

ทั้งหมดนี้คือวิธีชนะเกมธุรกิจ ด้วยการเตรียมตัวล่วงหน้า 5 ก้าว จากหนังสือดัง Your Next Five Moves สำหรับใครที่อยากพัฒนาพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำยุคใหม่ ลองดูรายละเอียดหลักสูตร M.B.A. (Business Innovation) ของ TUXSA ปริญญาโทโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า