สัมภาษณ์งานยังไงให้ยอดเยี่ยม ?! วิธีทำให้ตัวเองโดดเด่นตอนสัมภาษณ์งาน 

ถึงแม้เราจะเป็นคนเก่ง แต่ตอนสัมภาษณ์งาน หลายคนอาจยังแสดงความสามารถเหล่านั้นออกมาได้ไม่เต็มที่  

วันนี้ TUXSA จึงหยิบมีวิธีทำให้ตัวเองโดดเด่นตอนสัมภาษณ์งานมาแชร์กัน มาเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลย!

วิธีทำให้ตัวเองโดดเด่นตอนสัมภาษณ์งาน 

1.โปรโมตงานของตัวเอง

การโปรโมทงานของตัวเองนั้นช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้สัมภาษณ์ว่าคุณเป็นเจ้าของผลงานและความสำเร็จนั้น แต่ก็มีข้อควรระวัง เพราะมีเส้นแบ่งบางๆ อยู่ระหว่างการโปรโมทตัวเองกับการโอ้อวด พยายามพูดถึงผลงานของตัวเองในลักษณะว่าคุณสามารถแก้ปัญหาและจัดการงานต่างๆ ได้อย่างไร แต่ไม่ควรพูดเยินยอถึงตัวเองมากเกินไป เพราะอาจกลายเป็นการโอ้อวดและสร้างความอึดอัดให้แก่ผู้สัมภาษณ์ได้

2.ทำให้ผลลัพธ์ของงานเป็นรูปธรรม

คนส่วนใหญ่ทำงานเสร็จแต่ไม่ได้ติดตามผลลัพธ์ของงานหรือความสำเร็จของพวกเขา ทำให้ไม่มีตัวเลขหรือผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมว่าพวกเขาทำงานได้ในระดับใด และงานของพวกเขาส่งผลต่อผู้อื่นมากแค่ไหน แต่หากคุณมีข้อมูลเหล่านี้ที่เป็นการติดตามความคืบหน้าและพัฒนาการการทำงานของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของตัวเลข กราฟ หรือชาร์ทต่างๆ มันจะทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นภาพว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ และมั่นใจว่าคุณจะสร้างความสำเร็จให้องค์กรได้จริง

3.แสดงให้เห็นว่าเราเติบโตและพัฒนา

นอกจากการโปรโมทผลงานตัวเองและผลลัพธ์ความสำเร็จของงานคุณแล้ว ควรแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นด้วยว่าคุณไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ แต่ยังสามารถเติบโตและพัฒนาไปได้มากกว่านี้ เพราะในมุมมองของคนสัมภาษณ์ ย่อมอยากรับคนที่มุ่งมั่นและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ หากคุณมีความมั่นใจในตัวเองมากแต่ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าคุณอยากพัฒนาความสามารถไปมากกว่านี้ คุณอาจดูเป็นคนเก่งที่ทำงานได้ดี แต่คุณจะไม่โดดเด่นเท่า Candidate คนอื่นๆ ที่พวกเขาก็สามารถทำงานได้ดีเช่นกัน 

4.แสดงให้เห็นว่าเรารับข้อมูลใหม่ๆ เก่ง

การเป็นคนเปิดรับข้อมูลใหม่ๆ และพยายามเรียนรู้อยู่เสมอถือเป็นข้อดีที่ทำให้คุณโดดเด่นมากในการสัมภาษณ์งาน เพราะในมุมมองของบริษัท ย่อมอยากได้คนที่มาสร้างผลกระทบเชิงบวกและทำให้องค์กรเติบโตได้ ซึ่งมันมาจากทักษะของคนที่มีไอเดียและข้อมูลใหม่ๆ อยู่เสมอ 

เพราะฉะนั้นในการสัมภาษณ์ คุณควรแสดงออกว่าคุณสามารถรับข้อมูลใหม่ๆ ได้เก่ง เช่น ทำความเข้าใจกระบวนการทำงานของคุณว่าส่งผลกระทบต่อองค์กรหรือลูกค้าในทางไหนบ้าง หรือลองถามเป็นไอเดียกับผู้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดที่คุณอยากทำหากมีโอกาสได้ทำงานร่วมกันในอนาคต เป็นต้น 

และทั้งหมดนี้คือ วิธีทำให้ตัวเองโดดเด่นตอนสัมภาษณ์งาน สำหรับใครที่อยากพัฒนาตัวเองให้เก่ง ก้าวให้ทันโลกการทำงานยุคใหม่ ลองดูรายละเอียดหลักสูตรของ TUXSA ปริญญาโทโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า