ทำยังไงดี ไม่อยากทำงานหลังหยุดยาวเลย? 6 วิธีช่วยให้กลับมา productive หลังวันหยุดยาว

หลังได้หยุดยาวกันจนเต็มอิ่ม เชื่อว่าคงมีบางคนที่รู้สึกว่าอยากหยุดต่อนานๆ ไม่อยากกลับมาเคลียร์งานที่รออยู่ในวีกนี้เลย


วันนี้ TUXSA มีวิธีช่วยให้เรากลับมา productive พร้อมทำงานหลังวันหยุดมาแชร์กัน จะมีวิธีอะไรบ้าง มาเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลย!

6 วิธีช่วยให้กลับมา productive หลังวันหยุดยาว

1.รีเซ็ตเป้าหมายและสิ่งที่ตั้งใจว่าจะทำ 

เราอาจวางแผนสำหรับไตรมาสหน้าหรือปีหน้าไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ช่วงหลังวันหยุดนี่เองที่เหมาะกับการกลับไปทบทวนแผนที่วางไว้อีกครั้งว่า มันยังคงสอดคล้องกับเป้าหมายที่เราต้องการหรือเปล่า 

2.แต่งเนื้อแต่งตัว

การแต่งตัวส่งผลต่อพลัง ความมั่นใจ และอารมณ์ของเรา โดยสิ่งที่เรารู้สึกก็จะส่งผลต่อการกระทำของเราอีกทอดหนึ่ง เพราะฉะนั้น เราควรคิดว่าอยากเห็นตัวเองเป็นอย่างไร และแต่งตัวในแบบที่เราอยากเป็น 

3.ขยับเนื้อขยับตัว

การลุกขึ้นมาขยับเนื้อขยับตัวหรือออกกำลังกายบ้างเป็นเรื่องสำคัญทั้งต่อร่างกายและจิตใจ การเปลี่ยนสถานที่และการเคลื่อนไหวร่างกายยังช่วยให้คิดงานออกมากขึ้นด้วย 

4.ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อม

ถึงเวลาจัดข้าวของหรือปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นการขยับเฟอร์นิเจอร์หรือเปลี่ยนพื้นหลังหน้าจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ เมื่อเราปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อม เราจะสามารถตัดสินใจแบบใหม่ๆ และเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามาได้ 

5.ขอการสนับสนุนและทำให้ตารางทำงานยืดหยุ่นขึ้น 

การกลับมาใช้ชีวิตตามตารางแบบเดิมอาจเป็นเรื่องที่มากเกินไปสำหรับบางคน ดังนั้น เราควรใช้โอกาสนี้ขอการสนับสนุนจากองค์กรหรือแม้แต่ทำให้ตารางของเรายืดหยุ่นขึ้น เช่น เราอาจขอเลิกงานเร็วขึ้น กินมื้อกลางวันนานขึ้น และหาคนมาช่วยงานในส่วนที่เราไม่ถนัด 

6.ทำงานเล็กๆ ในแต่ละวันให้เสร็จ

เราสามารถสร้างโมเมนตัมในการทำงานได้จากก้าวเล็กๆ ในแต่ละวัน เมื่อเราตัดสินใจลงมือทำบางอย่างและทำจนเสร็จ เราจะมั่นใจมากขึ้น ดังนั้น ก่อนจะกดดันตัวเองให้ทำงานทั้ง 35 อย่างบน to-do list ให้เสร็จ ลองเริ่มจากค่อยๆ ทำงานเล็กๆ เพื่อสร้างความสม่ำเสมอขึ้น 

และทั้งหมดนี้คือ 6 วิธีที่จะช่วยให้คุณกลับมา productive หลังวันหยุดยาว สำหรับใครที่อยากพัฒนาตัวเองให้เก่ง ก้าวให้ทันโลกการทำงานยุคใหม่ ลองดูรายละเอียดหลักสูตรของ TUXSA ปริญญาโทโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ SkillLane ได้ที่นี่

อ้างอิง: entrepreneur.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ด้านประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้เพื่อการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า